7 สูตรเอาชนะ “ฝ้า” ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ [รีวิว วิธีแก้ฝ้า]

94
สูตรเอาชนะ-ฝ้า

7 สูตรเอาชนะ “ฝ้า” ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

7 สูตรเอาชนะ “ฝ้า” ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ฝ้า Melasma เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลให้ผิวพรรณไม่กระจ่างใสมักพบร่วมกับรอยกระ เพราะมีปัจจัยการเกิดคล้ายๆกันแต่ฝ้าจะมีบริเวณที่กว้างกว่ากระมองเห็นได้ชัดกว่า สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนบนใบหน้าแต่ส่วนใหญ่มักจะพบบริเวณโหนกแก้ม โดยส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปค่ะ

ต้นเหตุที่ทำให้เกิด ฝ้า มากจากอะไรอธิบายได้ดังนี้ค่ะ ฝ้าสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่เม็ดสีเมลานินมีการทำงานมากกว่าปกติส่งผลให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ เพราะเม็ดสีเมลานินนั้นทำหน้าที่กรองรังสียูวีเมื่อผิวมีการได้รับแสงแดดที่มีรังสียูวีนานๆจะมีการผลิตเมนินออกมามากตามไปด้วย ซึ่งรังสีที่เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดฝ้า ได้แก่รังสี “ยูวีเอ”

เพราะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสี “ยูวีบี” จึงทำลายผิวได้ลึกกว่า โดยสังเกตได้จากเมื่อต้องตากแดดเป็นเวลานานๆผิวจะคล้ำเสียได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ฝ้ายังเกิดได้จาก กรรมพันธุ์ ฮอร์โมนในร่างกายหรือการทานยาบางชนิดอย่าง ยาคุมกำเนิด เป็นต้นค่ะ

รักษาฝ้าด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ

ฝ้า กับ กระ แตกต่างกันเพราะฮอร์โมน โดยกระส่วนใหญ่จะเกิดจากแสงแดด ความร้อน และช่วงอายุ แต่ฝ้าจะมีสาหตุสำคัญมาจากฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในช่วงตั้งครรภ์ หรือ การลดลงของฮอร์โมนอย่างรวดเร็วในช่วงเข้าสู่วัยทอง วัยหมดประจำเดือน เป็นต้นค่ะ ซึ่งฝ้าแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะดังนี้

  1. ฝ้าแบบตื้น จะพบตามชั้นหนังกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอก มีสีน้ำตาล มีขอบชัด สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายและใช้เวลารักษาไม่นานก็สามารถจางลงได้ค่ะ
  2. ฝ้าแบบลึก จะพบในระดับที่ลึกกว่าชั้นหนังกำพร้า มีสีน้ำตาลอมฟ้าหรือน้ำตาลอมม่วง รักษาได้ยาก การทายาช่วยทำให้เพียงจางลงแต่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ค่ะ

7 รีวิว วิธีแก้ฝ้า ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ทำเองได้ที่บ้าน

สูตรใบบัวบกเอาชนะ-ฝ้า

1. สูตรใบบัวบก ใบบัวบกมีสรรพคุณในการช่วยรักษาความผิดปกติของผิวหนังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะปัญหา ฝ้า กระ และสิว เพียงนำใบบัวบกมาปั่น จากนั้นนำน้ำใบบัวบกมาเช็ดบริเวณหน้าแทนการใช้โนเนอร์ก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ฝ้าค่อยๆจางลงได้ค่ะ

สูตรไข่ขาวเอาชนะ-ฝ้า

2. สูตรไข่ขาว ให้นำไข่เฉพาะไข่ขาวมาทาบางๆตามบริเวณที่เกิดฝ้า จากนั้นรอประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ไข่ขาวจะทำการดูดซับรอยฝ้าให้จางลง อีกทั้งช่วยให้สิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนบนใบหน้าหลุดออกทำให้ผิวหน้าสะอาดอีกด้วยค่ะ

สูตรว่านหางจระเข้ชนะ-ฝ้า

3. สูตรว่านหางจระเข้ เพียงนำว่านหางจระเข้สดไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วปลอกเปลือกออกล้างให้สะอาดจากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเจลนำมาพอกไว้บนใบหน้าประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกสูตรนี้จะช่วยให้ฝ้าจางหายได้ไวมากๆค่ะ

สูตรมะขามเปียกเอาชนะ-ฝ้า

4. สูตรมะขามเปียก เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ เพียงนำเนื้อมะขามเปียกมากทาหรือพอกบางๆ ในบริเวณที่เกิดฝ้าทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด มะขามเปียกจะช่วยขัดเซลล์ผิวเก่าทำให้รอยฝ้า รอยด่างดำ ดูจางลงได้ค่ะ

สูตรน้ำส้มแอปเปิ้ลเอาชนะ-ฝ้า

5. สูตรน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือน้ำส้มสายชูที่ได้จากแอปเปิ้ล เพียงนำมาผสมกับน้ำเปล่านิดหน่อยแล้วใช้สำลีชุบจากนั้นค่อยๆเช็ดให้ทั่วใบหน้าหรือบริเวณที่เกิดฝ้าทิ้งให้แห้ง จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดกรดในน้ำส้มสายชูจะช่วยให้ฝ้าจางลง ผิวดูกระจ่างใส เนียนนุ่มขึ้นค่ะ

สูตรหัวไชเท้าเอาชนะ-ฝ้า

6. สูตรหัวไชเท้า ให้เพื่อนๆนำหัวไชเท้ามาบดพอหยาบแล้วนำมาพอกทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 20 นาทีจากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น โดยหลังจากการล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วควรกระชับรูขุมขนด้วยโทนเนอร์หรือน้ำเย็นอีกครั้งหนึ่ง เพื่อป้องกันรูขุมขนกว้าง วิธีนี้จะช่วยลดการเกิดฝ้า ลดริ้วรอยต่างๆ ทำให้ฝ้าดูจางลง และทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นได้ค่ะ

สูตรสับปะรดเอาชนะ-ฝ้า

7. สูตรสับปะรด สูตรนี้ต้องใช้ร่วมกับน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง เพียงเพื่อนๆนำน้ำสับปะรดและน้ำมันมาผสมในอัตราส่วน1ต่อ1จากนั้นให้นำน้ำผึ้งมาผสมอีกเล็กน้อยคนให้เข้ากัน นำมาพอกทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 15 นาที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ฝ้าจางลงได้อย่างรวดเร็ว แถมผิวยังชุ่มชื้นเนียนนุ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

นอกจาก 7 สูตรเอาชนะฝ้าด้วยวัตถุดิบธรรมชาติแล้ว การบำรุงผิวพรรณจากภายในก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการช่วยลดการเกิดฝ้าได้ดีค่ะ โดยการบำรุงจากภายในนั้นคือการเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริม Nabi VitaminC & Gluta ที่มีส่วนผสมของส้มสีเลือด

เพราะส้มสีเลือดมีคุณสมบัติในช่วยฟื้นบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความยืดหยุ่น กระชับ ลดสาเหตุการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ดีค่ะ

วิตามินซี-รักษาฝ้า-Nabi-รีวิว-696x696

รีวิว-วิตามินซี-รักษาฝ้า

โดย Nabi VitaminC & Gluta มีส่วนประกอบของส้มสีเลือด มีอย ไว้วางใจได้ รูปแบบเม็ดแคปซูล พกพาง่าย ทานวันละ 1 – 2 เวลา ตอนท้องว่างดีที่สุด ทำให้ใช้ประโยชน์ได้เร็ว

เน้นการบำรุงฟื้นฟูผิวพรรณให้ดีขึ้นแบบเร่งด่วน เพราะเมื่อร่างกายได้รับ VitaminC จากธรรมชาติที่เพียงพอจะส่งผลให้ผิวพรรณมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น ลดการเกิดริ้วรอย สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำดูจางลง ช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย ผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับขึ้น

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ Nabi VitaminC & Gluta