ผิวคล้ำแดด ทำไงดี ต้องบำรุงด้วยอะไรถึงจะดีขึ้น

137
แสงแดดทำร้ายผิว

ผิวคล้ำแดด ทำไงดี ต้องบำรุงด้วยอะไรถึงจะดีขึ้น ?

ผิวคล้ำแดด ทำไงดี แสงแดดสำหรับสาวๆนั้นเปรียบเหมือนกับตัวร้ายในละครที่คอยเข้ามาก่อกวนขัดขวางนางเอกไม่ให้สมหวังกับพระเอกเช่นเดียวกับแสงแดดที่คอยขัดขวางและทำร้ายผิวพรรณให้เกิดความหมองคล้ำ เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำให้ดูแก่กว่าวัยและที่สำคัญแสงแดดยังทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันบำรุงดูแลผิวพรรณที่คล้ำเสียจากแสงแดให้ดีขึ้น ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับเจ้าแสงแดดกันก่อนค่ะ

แสงแดดรังสียูวี

ผิวคล้ำเสียจากแสงแดดควรทำอย่างไรดี

แสงจากดวงอาทิตย์จะประกอบไปด้วยรังสีที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและไม่สามารถมองเห็นได้ได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งรังสีที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือรังสี UVA และ UVB เป็นรังสีที่ส่งผลเสียกับผิวพรรณของเราอย่างมากคือทำให้ผิวของเรามีความหมองคล้ำ ไหม้เกรียม และยังทำผิวหน้าหยาบกร้าน สีผิวไม่สม่ำเสมอ

โดยปัจจัยที่ทำให้เราเสี่ยงกับรังสีดังกล่าวเพิ่มขึ้นได้แก่ การสะท้อนจากน้ำ ทราย หิมะ ลม หรือแม้ในวันที่มีก้อนเมฆมากๆก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปลอดภัยจากแสงแดดและรังสี UV ค่ะ

  • รังสียูวีซี UVC เป็นรังสีที่มีคลื่นสั้นที่สุด มีอำนาจการทำลายและพลังงานสูงสุด แต่รังสีชนิดนี้จะถูกดูดซึมโดยโอโซที่ชั้นบรรยากาศเกือบหมด แต่ปัจจุบันโลกของเราโอนโซนมีการถูกทำลายอย่างมากรังสีดังกล่าวจึงเข้ามาในโลกได้มากขึ้นค่ะ
  • รังสียูวีบี UVB เป็นรังสีที่มีคลื่นที่ยาวมากกว่าแต่มีพลังงานที่ต่ำว่า รังสี UVC มีการทำลายผิวพรรณที่น้อยกว่าและจะมีเพียงร้อยละ 5% ของรังสีที่สามารถหลุดมายังผิวโลกได้ โดยเมื่อมีการกระทบกับผิวหนังเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ผิวหนังเกิดการไหม้จากแสงแดด มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้สูงกว่าคนที่ไม่ได้รับรังสีอีกด้วยค่ะ
  • รังสียูวีเอ UVA เป็นรังสีที่มีคลื่นยาวมากที่สุดซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวพรรณมีการเสื่อมสภาพ ชั้นผิวหนังแท้ถูกทำลายและก่อให้เกิดมะเร็งที่ชั้นผิวหนัง ซึ่งรังสีนี้คิดได้เป็นร้อยละ 95% ของรังสี UV ทั้งหมดที่เข้ามาในผิวโลกค่ะ

นอกจากนี้แสงแดดยังสร้างปัญหาให้กับร่างกายของเราได้อีกอย่างเช่น

ผิวไหม้ เนื่องจากรังสี UV ที่เข้มข้นจะส่งผลให้ผิวมีอาการ ไหม้ แสบ แดง ลอกเป็นขุยๆขึ้นได้ ซึ่งในต่างประเทศจะเรียกอาการนี้ว่า “Sun burn” เกิดจากการที่ผิวหนังถูกแสงอาทิตย์เผาไหม้เป็นเลานานๆ เมื่อถูกแสงอาทิตย์เผาไหม้บ่อยๆอาจทำให้ผิวพรรณคล้ำเสียแบบถาวรได้ค่ะ

เกิดริ้วรอย ฝ้า กระและจุดด่างดำได้ง่าย โดยปกติแล้วรังสี UV จากแสงแดดนั้นถือว่าเป็นศัตรูกับผิวพรรณของเราโดยตรงหากไม่มีการใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกัน ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำ มากกว่าคนที่ทาครีมกันแดด ครีมกันแดดที่แนะนำควรมีค่า SPF 50 และมีค่า PA+++ จะช่วยให้ผิวพรรณถูกทำร้ายจากแสงแดดน้อยลงค่ะ

เสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง โดยพบว่าหากาเราได้รับแสงแดดจัดๆเป็นเวลา 15 นาที นอกจากจะทำให้ผิวพรรณคล้ำเสียแล้วยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกทำลายลงอีกด้วยและที่สำคัญการที่เราต้องสัมผัสกับรังสี UV เป็นเวลานานๆเป็นประจำจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งผิวหนังด้วยค่ะ

ตาเป็นต้อ แสงแดดที่มีรังสี UV เข้มข้นเป็นอันตรายต่อดวงตาของเราเพราะเมื่อดวงดาสัมผัสกับแสงแดดที่มีรังสี UV เข้มข้นต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายปี จะส่งผลให้เซลล์เยื่อบุตาขาวสร้างโปรตีนและไขมันมากเกินกว่าปกติจึงเกิดเป็นก้อนหนาๆบนเยื่อบุตาขาวเป็นสาเหตุของต่อลมและต้อเนื้อได้ค่ะ

ฮีท สโตรก หรือ โรคลมแดด เป็นอาการที่อันตรายถึงชีวิตได้เลยนะคะ เกิดจากการที่ร่างกายมีความร้อนมากเกินไปและไม่สามารถขับความร้อนออกจากร่างกายได้ทัน ทำให้ร่างกายมีความร้อนสะสมมากเกินที่ร่างกายจะรับไหว โดยความร้อนนั้นได้มาจากแสงแดดภายนอกและความร้อนจากร่างกายภายในทำให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลม ล้ม หรืออาการช็อคหมดสติจนเสียชีวิตได้ค่ะ

และแล้วก็มาถึงพระเอกของเราแล้วค่ะ เมื่อผิวคล้ำเสียจากแสงแดดเราควรบำรุงอย่างไรเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับคืนมามีสุขภาพที่ดีดั่งเดิม ถ้าสาวๆพร้อมแล้วอย่ารอช้าไปมาเริ่มกันเลยค่ะ

บำรุงฟื้นฟู ผิวคล้ำเสียจาก “แสงแดด” เริ่มต้นจาก

เลี่ยงแสงแดด

1. ควรป้องกัน หลีกเลี่ยง ไม่เพิ่มความเสียหาย

การปกป้องร่างกายจากแสงแดดที่ดีที่สุด คือ ไม่อยู่ในที่โล่งแจ้งที่แสงแดดส่องถึง หรือหากจำเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ใส่เสื้อผ้าแขนยาว หาเสื้อคลุมใส่ หรือสวมหมวก และควรมีการทาครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อต้องสัมผัสกับแสงแดดและที่สำคัญไม่ควรเพิ่มความเสียหายให้กับผิวโดยการออกไปตากแดดแรงๆเป็นเวลานานๆเพราะผิวของเราสามรถรับมือกับแสงแดดได้เพียงประมาณ 30 นาที โดยไม่มีเครื่องป้องกันต่างๆค่ะ

ทาครีมกันแดด

2. หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ

การที่เราทาครีมกันแดดหลังเกิดผิวคล้ำเสียแล้วนั้นเพราะเป็นการไม่ซ้ำเติมผิวให้มีความเสียหายไปมากกว่าเดิมเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดดอีกครั้ง โดยส่วนมากครีมกันแดดที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีมักจะมี SPF 50 นั่นหมายถึงจะอยู่กลางแสงแดดได้ประมาณ 50 X 30 = 1,500 นาทีหรือ 25 ชั่วโมงแต่ก็มีปัจจัยที่ทำให้ระยะเวลาคลาดเคลื่อนได้คือ น้ำ เหงื่อ หรือการทำกิจกรรมในแต่ละบุคคล

3. การทานเลือกทานอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสีย

ปลา ในเนื้อปลานั้นจะมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ปกป้องและฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากรังสี UV จากแสงแดด นอกจากนนี้ยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งผิวหนังอีกด้วยค่ะ

ผักใบเขียว ในอาหารจำพวกผักที่มีใบสีเขียวจะอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวมีความแข็งแรงในการต่อสู้กับแสงแดด บำรุงผิวให้มีความกระจ่างใส เปล่งปลั่งขึ้น ผักใบเขียวยิ่งมีสีเข้มมากเท่าไหร่ยิ่งลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ดีเท่านั้นค่ะ

มะเขือเทศ  จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเสียจากแสงแดด ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียให้กระจ่างใสขึ้น เพราะในมะเขือเทศ มีสารไลโคปีน วิตามินเอ วิตามินซี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง เพียงนำมาปั่นหรือบดให้ละเอียดจากนั้นนำมาพอกบนผิวบริเวณที่มีรอยไหมจากแสงแดดทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ทำวันแบบนี้วัน 2-3 ครั้งช่วยให้ผิวดีขึ้นได้ค่ะ

วิตามินซี (Vitamin C) จะช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี เมลานิน ที่ทำให้เรามีสีผิวที่เข้มขึ้น และยังช่วยป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยให้ผิวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง ลดเลือนริ้วรอย ฟื้นฟูซ่อมแซมผิวที่เสีย อีกด้วยค่ะ ถ้าสาวๆอยากทานวิตามินซีที่เน้นเรื่องผิวพรรณของแนะนำตัวนี้เลยค่ะ

Nabi-Gluta-VitaminCNabi Gluta VitC Plus+ ทานแล้วช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใสขึ้น ด้วยสารสกัดจากส้มสีเลือดและไลโคปีนจากมะเขือเทศ จะช่วยปกป้องผิวพรรณจากแสงแดด ชะลอความแก่ชรา ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใสอ่อนกว่าวัย ลดการอักเสบ การเกิดฝ้า กระ สิว ช่วยรักษาแผลที่เกิดจากสิวให้หายได้เร็วกว่าปกติค่ะ

เรื่องราวแนะนำ : อายุ 50+ กินคอลลาเจนตัวไหนดี

คอลลาเจน (Collagen) คอลลาเจนคือโปรตีนที่ช่วยในเรื่องความยืดหยุ่น เต่งตึงของผิวพรรณ ช่วยให้ผิวมีความชุมชื้น ลดการเกิดริวร้อย ช่วยให้ฝ้า กระ ดูจางลง ด้วยการบำรุงลึกถึงชั้นเซลล์ผิวช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่คล้ำเสียให้กระจ่างใสขึ้น ถ้าจะให้แอดแนะนำคอลลาเจน แอดบอกเลยว่าตัวนี้ค่ะทีเด็ด

NabiCollagen

Nabi Collagen 110,000 mg คอลลาเจนเกาหลี ช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวพรรณจากภายในให้ส่งผลถึงภายนอก ด้วยคอลลาเจนโมเลกุลขนาดเล็กร่างกายจึงดูดซึมได้ดีไม่ตกค้าง ทานง่ายไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีสี เพียงชงดื่มครั้งละ 1-2 ช้อน ต่อวัน สามารถชงได้ทั้งในน้ำผลไม้ กาแฟ ช่วยลดริ้วรอย สิว ฝ้า กระ ลดความหมองคล้ำจากแสงแดด เพิ่มความกระจ่างใส เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ คอลลาเจนเกาหลีต้องนาบีคอลลาเจนค่ะ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @nabicollagen

ขัดผิว

4. ไม่ควรขัดผิวเมื่อต้องสัมผัสกับแสงแดด

หลังจากต้องเจอกับแสงแดดที่มีรังสี UV เข้มข้นสะสมเป็นเวลานานควรหลีกเลี่ยงการขัดผิว เพราะผิวหลังจากสัมผัสกับแสงแดดมานานจะยังมีความบอบบางอยู่ การขัดผิวถือว่าเป็นการซ้ำเติมให้ผิวคล้ำเสียง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

ว่านหางจระเข้

5. มองหาส่วนผสมที่วิตามินอีและว่านหางจระเข้

เพราะวิตามินอีนั้นจะช่วยในการฟื้นฟูผิวคล้ำเสีย ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส ส่วนว่านหางจระเข้ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ลดการคล้ำเสียของผิว นอกจากนี้หากมีการใช้อย่างต่อเนื่องยังช่วยให้สีผิวสม่ำเสมออีกด้วย

ดื่มน้ำเย็น

6. น้ำเย็น

อากาศที่ร้อนขึ้นทำให้ร่างกายเกิดความร้อนจากทั้งภายนอกและภายในส่งผลให้มีการสูญเสียน้ำในรูปแบบของเหงื่อได้ง่ายค่ะ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้เร็วที่สุดคือการดื่มน้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายจำช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น ไม่แห้งขาดน้ำค่ะ

URL : https://www.collagen.in.th/ผิวคล้ำแดด-ทำไงดี/