กิน“คอลลาเจน”ช่วยอะไรได้บ้าง Collagen ดียังไง 5 ประโยชน์

146
กินคอลลาเจนช่วยอะไรได้บ้าง

กิน“คอลลาเจน”ช่วยอะไรได้บ้าง ? Collagen ดียังไง

กิน“คอลลาเจน”ช่วยอะไรได้บ้าง ? Collagen ดียังไง คอลลาเจนอาจเป็นตัวเลือกที่ใครๆหลายคน กำลังจะตัดสินใจรับประทานเพราะด้วยสรรพคุณที่มีการโฆษณาในสื่อต่างๆ

อีกทั้งมีเหล่าดารานักแสดงที่ออกมาเป็น แบรนด์แอมบัสสิเดอร์ให้กับผลิตภัณฑ์อย่างมากมาย จึงทำให้ปัจจุบันคอลลาเจนได้รับความนิยมในหมู่ของคนรักความสวยความงามและสุขภาพเป็นอย่างมากค่ะ

“คอลลาเจน” นั้นมาจากเส้นใยของโปรตีนที่มีกรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบหลักมีความเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เล็บ ขนและกระดูก

จะทำหน้าคล้ายกับกาวที่คอยยึดเกาะและเชื่อมโยงเซลล์ต่างๆเข้าไว้ด้วยกันและเพิ่มความเต่งตึง ยืดหยุ่น ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น

อีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อต่างๆและกระดูกมีความแข็งแรง โดยคอลลาเจน สามารถแบ่งได้เป็นชนิดๆดังนี้ค่ะ – กินคอลลาเจนช่วยอะไร

ทำความรู้จักชนิดและประโยชน์ของ “คอลลาเจน”

1. ชนิดที่ 1 Collagen Type I สามารถพบได้ในร่างกายร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะอยู่ในเนื้อเยื่อ กระดูก ผนังหลอดเลือดและมีมากที่สุดในผิวหนังของเรา

คอลลาเจนตัวนี้จึงเป็นตัวช่วยบำรุงผิวพรรณที่ดีมากๆเลยค่ะ เพราะช่วยให้ผิวพรรณสดใส ชุ่มชื้น สุขภาพดี เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

2. ชนิดที่ 2 Collagen Type II จะพบตามกระดูกอ่อนร้อยละ 60 เปอร์เซ็นต์ ให้ความยืดหยุ่นมากกว่าคอลลาเจนชนิดที่ 1 มีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการอักเสบ ปวด บวมตามข้อต่อ

และมีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดข้อในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้ออักเสบอีกด้วยค่ะ คอลลาเจนชนิดนี้จึงเหมาะกับผู้สงอายุ ผู้ที่มีการออกกำลังกาย และผู้ที่มีปัญหาโรคข้อเสื่อม เข่าเสื่อมค่ะ

3. ชนิดที่ 3 Collagen Type III คอลลาเจนไตรเปปไทด์ ชนิดนี้พบได้ตามกล้ามเนื้อ ผิวหนัง และผนังหลอดเลือด ช่วยในการสร้างเสริมมวลกล้ามเนื้อ ลดอาการบาดเจ็บชองกล้ามเนื้อ

และช่วยในการสังเคราะห์เกล็ดเลือด คออลาเจนชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายแล้วมีอาการปวดเนื้อ ปวดตัว มีอาการฉีกขาดของกล้ามเนื้อค่ะ

4. ชนิดที่ 4 Collagen Type IV เป็นคอลลาเจนที่มีลักษณะเฉพาะจะพบได้มากในส่วนของเซลล์เนื้อเยื่อบุผนังทึบซึ่งมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อที่คอยล้อมรอบไขมันและกล้ามเนื้อ คอลลาเจนชนิดนี้ยังมีจำเป็นต่อระบบประสาทอีกด้วยค่ะ

5. คอลลาเจนเปปไทด์ Collagen Peptide เป็นคอลลาเจนที่ได้มาจากเทคโนโลยี Hydrolysis ทำให้มีขนาดโมเลกุลเล็กกว่าคอลลาเจนจากธรรมชาติมากกว่า 1,000 เท่า ร่างกายดูดซึมได้ง่ายขึ้น มีคุณสมบัติทนความร้อน

และละลายได้ในน้ำเย็น เหมาะสำหรับรับทานทั้งในน้ำร้อน น้ำอุ่น น้ำเย็น หรือแม้แต่ผสมลงในอาหารและเครื่องดื่ม

ซึ่งไม่ทำให้รสชาติอาหารเสียอีกด้วยค่ะ เพื่อนๆที่อยากได้การบำรุงอย่างตรงจุดและเห็นผลที่ไว้กว่าเจ้าคอลลาเจนเปปไทด์นี้น่าจะเหมาะสมมากที่สุดๆค่ะ

การกิน“คอลลาเจน”ได้ประโยชน์ดังนี้ค่ะ 5 ประโยชน์ ของการทาน Collagen ฟื้นฟูร่างกายผู้สูงวัย

กินคอลลาเจนได้สุขภาพผิวที่ดี

1. กินคอลลาเจนได้สุขภาพผิวที่ดี โดยมีผลวิจัยพบว่าการทานคอลลาเจน 2.5 – 5 กรัมต่อวัน เป็นเวลาละ 8 สัปดาห์ ช่วยให้รอยดำที่ฝ้าจางลง

ผิวพรรณแห้งน้อยลง มีความชุ่มชื่นและความยืดหยุ่นของผิวเพิ่มขึ้น อีกทั้งความลึกของริ้วรอยต่างๆลดลงอย่างมากค่ะ

กินคอลลาเจนอาการปวดข้อดีขึ้น

2. คอลลาเจน เมื่อทานแล้วอาการปวดข้อดีขึ้น มีการศึกษาที่พบว่าเมื่อให้นักกีฬาทานคอลลาเจน 10 กรัมเป็นเวลา 24 สัปดาห์ พบว่าอาการปวดข้อต่างๆลดลง

อีกทั้งให้ผู้ใหญ่ทานคอลลาเจน 2 กรัมเป็นเวลา 10 สัปดาห์ พบว่าช่วยลดอาการปวดข้อต่อตามส่วนต่างๆได้เป็นอย่างดีค่ะ

กินคอลลาเจนเสริมสร้างมวลกระดูก

3. Collagen เสริมสร้างมวลกระดูก การทานคอลลาเจนร่วมกับแคลเซียม 5 กรัมทุกๆวัน เทียบกับการทานแคลเซียมอย่างเดียวเป็นเวลา 1 ปี

พบว่าการทานคอลลาเจนร่วมกับแคลเซียมช่วยให้ระดับโปรตีนในเลือดที่ทำหน้าที่สลายกระดูกลดลงมากกว่าการทานแคลเซียมเพียงอย่างเดียวอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

กินคอลลาเจนเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

4. คอลลาเจน มีส่วนช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ คอลลาเจนจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในผู้ที่มาภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยได้ โดยการทานคอลลาเจน 15 กรัม ร่วมกับการออกกำลังกาย เป็นเวลา 12 สัปดาห์

เมื่อเทียบกับผู้ที่ออกกำลังแต่ไม่ได้ทานคอลลาเจนพบว่าผู้ที่ทานคอลลาเจนร่วมกับการออกกำลังายมีมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ดีกว่าค่ะ

กินคอลลาเจนสุขภาพหัวใจดีขึ้น

5. กินคอลลาเจนมีสุขภาพหัวใจที่ดี คอลลาเจนนั้นเป็นโครงสร้างของหลอดเลือดแดง หากร่างกายได้รับคอลลาเจนไม่เพียงพอจะส่งผลให้หลอดเลือดแดงอ่อนแอและเปราะบางได้ ซึ่งนำไปสู่การตีบตันของหลอดเลือดได้

อาจเกิดภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย โดยพบว่าการทานคอลลาเจน 16 กรัมเป็นเวลา 24 สัปดาห์ช่วยให้หลอดเลือดมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นค่ะ

โทษของคอลลาเจน

โทษของคอลลาเจน นั้นส่วนมากแล้วหากเป็นคอลลาเจนที่มีในอาหารแล้วร่างกายได้รับเข้าไปโดยการรับประทานในรูปแบบอาหารในแต่ละวัน ไม่พบว่ามีโทษต่อร่างกายแต่อย่างใด

แต่จะพบในกรณีที่เป็นคอลลาเจนที่ได้จากการสกัดในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โดยอาจเกิดการติดเชื้อต่างๆ จากแหล่งผลิตคอลลาเจน เช่น เชื้อโรคจากวัว หมูและจากปลา

รวมถึงอาการแพ้สำหรับผู้ที่มีภูมิต้านทานน้อย หรือเลือกใช้แหล่งคอลลาเจนที่ไม่ได้คุณภาพ เป็นต้น

คอลลาเจนนั้นมีประโยชน์กับร่างกายอย่างมากมายเลยนะคะ การรักษาปริมาณคอลลาเจนให้สมดุลนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

ดังนั้นการเพิ่มเติมปริมาณคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายของเราด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคอลลาเจนจึงเป็นตัวช่วยที่ง่ายและสะดวกในการรักษาระดับคอลลาเจนที่ดีที่สุดค่ะ

Nabi-Collagen-110000-mg-คอลลาเจนเกาหลี-768x768

ข้อแนะนำ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจน Nabi Collagen 110,000 mg คอลลาเจนเกาหลี ช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวพรรณจากภายในให้ส่งผลถึงภายนอก

ด้วยคอลลาเจนโมเลกุลขนาดเล็กร่างกายจึงดูดซึมได้ดีไม่ตกค้าง ทานง่ายไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีสี เพียงชงดื่มครั้งละ 1-2 ช้อน ต่อวัน สามารถชงได้ทั้งในน้ำผลไม้ กาแฟ

ช่วยลดริ้วรอย สิว ฝ้า กระ ลดความหมองคล้ำจากแสงแดด เพิ่มความกระจ่างใส เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ คอลลาเจนเกาหลีต้องนาบีคอลลาเจนค่ะ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nabicollagen.com